Truy cập nội dung luôn

Ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19”

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid -19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tể phối hợp với Tập đoàn Vmed  đã ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19”.

Ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19”

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid -19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tể phối hợp với Tập đoàn Vmed  đã ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19”.  Đây cũng là sự kiện sơ kết công tác khám, chữa bệnh của Tiểu ban Điều trị sau thành công trong điều trị 16 ca bệnh nhiễm Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid -19  tham dự và cắt băng khánh thành ra mắt “Trung tâm quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn về chẩn đoán, điều trị COVID-19”.

Buổi ra mắt còn có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, thành viên Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế; Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế; Ông Phạm Quang Huy – Chủ tịch Tập đoàn VMED.

          Cũng trong dịp này, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng công bố Bộ tài liệu phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 bao gồm: Sổ thông tin y tế Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19; hướng dẫn phòng và Kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19; Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh Covid-19. Đây là những tài liệu quan trọng đã được sử dụng tại Hội nghị trực tuyến 700 điểm cầu hướng dẫn chẩn đoán và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, giúp các cơ sở khám, chữa bệnh và nhân viên y tế toàn hệ thống phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, ngay khi nhận định có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành các chuyên khoa Truyền Nhiễm, Hồi sức tích cực, Nhi khoa, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cận lâm sàng từ các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Quân Y, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp Hồ Chí Minh…xây dựng một hệ thống tài liệu chuyên môn và trực tiếp hỗ trợ tuyến dưới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid -19 Vũ Đức Đam trong thực hiện giải pháp phòng, chống bệnh dịch Covid-19, ngay từ đầu tháng 1/2020 Tiểu ban Điều trị cùng các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện thực hiện rất nhiều giải pháp như: xây dựng hệ thống tài liệu chuyên môn; Thành lập 45 đội cơ động; Xây dựng 23 bệnh viện trọng điểm; Thiết lập hệ thống đường dây nóng; Phân tuyến điều trị chuyên môn; Thiết lập hệ thống các cơ sở có khả năng thu dung, điều trị bệnh Covid-19; Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn; Hướng dẫn về xét nghiệm trong các cơ sở khám, chữa bệnh….

ới 4 phương châm tại chỗ: “cách ly tại chỗ”, “điều trị tại chỗ”, “nguồn lực tại chỗ” và “chỉ huy tại chỗ” cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đồng bộ của các bộ, ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch lây lan” đã giúp Việt Nam nhanh chóng hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh và điều trị thành công cho 16 ca bệnh Covid-19. Việc kết nối giữa chuyên gia, bệnh viện tuyến cuối với các bệnh viện tuyến dưới giúp chuyển tải nhanh chóng các chỉ đạo điều hành, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn từ các lãnh đạo, chuyên gia tới những bác sỹ ở tuyến đầu đang trực tiếp điều trị người bệnh. Việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong tư vấn điều trị từ xa giúp nâng cao năng lực xử lý dịch bệnh của hệ thống khám, chữa bệnh, kịp thời đối phó với các cấp độ kịch bản bệnh dịch.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID – 19 được thành lập theo Quyết định số 771/QĐ-BYT ngày 4/3/2020 trực thuộc Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Trung tâm điều hành có chứcnăng:

Quản lý và điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly chẩn đoán và điều trị người bệnh Covid-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa thông qua công nghệ thông tin và viễn thông.

Nhiệm vụ:

– Xây dựng, sửa đổi, bổ sung, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh, quy trình chăm sóc và các hướng dẫn chuyên môn liên quan.

– Thành lập các Hội đồng chuyên môn liên quan để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.

– Tổ chức đào tạo, tập huấn tại chỗ hoặc từ xa nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh liên quan về chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19.

– Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh có khả năng thu dung chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 để hỗ trợ kịp thời trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng: Trong trường hợp bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh có điều trị người bệnh Covid-19, Trung tâm điều hành sẽ thiết lập điểm cầu để đảm bảo việc giám sát, hỗ trợ từ xa về chuyên môn chẩn đoán điều trị người bệnh Covid-19 tại chỗ. Hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên không cần thiết.

– Xây dựng hệ thống thông tin giám sát tình hình dịch bệnh, ghi nhận diễn biến từng ca bệnh lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở xét nghiệm.

     Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19 do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn VMED cùng các đơn vị khác sẽ  triển khai với các giải pháp Y tế số 4.0  sẽ tận dụng được tất cả ưu điểm của các Giải pháp Y tế số 4.0 trong công tác đẩy lùi dịch trên toàn quốc.

Đó là các giải pháp tích hợp công nghệ  truyền hình hội nghị (teleconferencing), bệnh án điện tử tập trung, kết nối với máy monitoring bệnh nhân, hệ thống PACS cloud để hội chẩn kết quả chẩn đoán hình ảnh…., cho phép các chuyên gia, các nhà quản lý tư vấn chuyên môn và chỉ đạo điều hành cho tuyến dưới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Trung tâm có khả năng kết nối đến 23 điểm cầu trọng điểm chống dịch và  hơn 1.400 bệnh viện trên cả nước.

Giải pháp Y tế số 4.0 tại “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid – 19” giúp triển khai một hệ thống hỗ trợ  chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid – 19 xuyên suốt từ Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế tới các cơ sở khám, chữa bệnh có thu dung, cách ly, điều trị người bệnh Covid-19.  

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)