Truy cập nội dung luôn

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI NGƯỜI HÚT

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh và tử vong cho người hút.​ Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. 

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI NGƯỜI HÚT

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý và tử vong cho người hút.​ Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn không giảm, nhất là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Việt Nam hiện là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với hơn 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc.

Khói thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất, trong đó có khoảng 69 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, nicotin, chất gây nghiện,... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất gây ra những bệnh lý như: kích thích khối u, gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm sau:

- Thứ nhất là bệnh tim mạch: chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...

- Thứ hai là bệnh ung thư: chủ yếu là ung thư phế quản, phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản, ung thư ruột. Người hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao. Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

- Thứ ba là bệnh hô hấp: như bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với trẻ em và người già.

- Thứ tư là bệnh răng và lợi: như viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

Ngoài ra thuốc lá còn gây các bệnh khác, như: tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

- Đối với nam giới làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

- Đối với phụ nữ và bào thai làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi.

- Đối với trẻ em: trẻ sinh ra từ người mẹ hút thuốc có nguy cơ bị thiếu cân cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Thuốc lá gây hại sức khỏe cả người hút và người hít phải khói thuốc.

Bỏ thuốc lá trước hết là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)